ข่าวประชาสัมพันธ์

27

พ.ย.'63

ข่าวกิจกรรม

โรงเรียนเพลินพัฒนานำนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เข้าทัศนศึกษา ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563

         โรงเรียนเพลินพัฒนานำคณะครูและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 69 คน เข้าทัศนศึกษา ณ​อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา โดยการทัศนศึกษาในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน (ลูกเสือ-เนตรนารี) เพื่อมุ่งเน้นให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย และเห็นความสำคัญในเรื่องคุณประโยชน์ของสมุนไพรและธรรมชาติวิทยา เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการทัศนศึกษาในครั้งนี้ อุทยานธรรมชาติวิทยาฯ จึงได้จัดเตรียมกิจกรรมต่าง ๆ ที่ผสมผสานความรู้และความสนุกเข้าด้วยกัน ได้แก่ “กิจกรรมเดินชมสวน” ในกิจกรรมนี้ น้อง ๆ นักเรียนสามารถเรียนรู้ และสังเกตสมุนไพรแต่ละชนิดอย่างใกล้ชิด พร้อมกับการอธิบายจากวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถทั้งด้านพฤกษศาสตร์และวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงการสัมผัส ชิมรส และดมกลิ่นจากสมุนไพรสด ๆ ในลานนานาสมุนไพร กิจกรรมถัดมาเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ นักเรียนได้เห็นสมุนไพรในรูปแบบที่พร้อมนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์อย่าง “กิจกรรมยาดมสมุนไพรสูตรเฉพาะหนูทำเอง” ในกิจกรรมนี้น้อง ๆ นักเรียนได้ลงมือทำยาดมสมุนไพรตามกลิ่นที่ตัวเองนั้นชื่นชอบ อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน จากนั้นเป็นกิจกรรมรถรางชมสวน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้น้อง ๆ นักเรียนได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพ ของอุทยานธรรมชาติวิทยาฯ และได้เห็นต้นสมุนไพรที่โดดเด่นประจำอุทยานธรรมชาติวิทยาฯ กว่า 30 ชนิด ตลอดสองข้างทาง และกิจกรรมสุดท้ายกับ “กิจกรรมลูกประคบสมุนไพร” เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน “ลูกประคบ” เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาไทยทั่วไป แต่จะมีสักกี่ครั้งที่จะได้มีโอกาสเรียนรู้ว่าจริง ๆ แล้วส่วนผสมต่าง ๆ ด้านในนั้นมีสมุนไพรอะไรบ้าง และสารสำคัญของสมุนไพรชนิดนั้น ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร กิจกรรมนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างทั้งทักษะการลงมือทำลูกประคบ และได้รับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรจากวิทยากรที่เป็นแพทย์แผนไทยประยุกต์ประจำอุทยานธรรมชาติวิทยาฯ

         การทัศนศึกษาในครั้งนี้ นอกจากจะได้ประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียนแล้ว ยังเพิ่มมุมมองและประสบการณ์ใหม่ให้แก่นักเรียน อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำให้เด็กรุ่นใหม่ได้เห็นความสำคัญของสมุนไพรไทยและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่าเพื่อให้สิ่งเหล่านี้อยู่กับพวกเขาต่อไปในอนาคต

website : https://sireepark.mahidol.ac.th

สามารถดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page : Sireepark